Mã tin : 67015| Ngày đăng : 02:10, 18/07/2018| Ngày up : 02:10, 18/07/2018| Đăng bởi : truong38
 Nhu cầu lao động ngày càng cao

Không phải cần đến dự báo của chuyên gia, ai cũng có thể nhận thấy trong một tương lai không xa Hải Phòng sẽ thu hút đầu tư mạnh khỏe hơn nữa, số DN đi vào hoạt động ngày càng tăng, thị trường lao động dịch chuyển – cầu vượt cung, tình trạng thiếu lao động diễn ra ngày một trầm trọng. Hình như nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam chỉ để tận dụng nguồn lao động phổ thông giá tốt, nên đầu tư căn bản vào lĩnh vực lắp ráp, cần nhiều lao động và có giá trị tăng thêm thấp. Nếu thú vị đầu tư thiếu chọn lọc, nguy cơ thiếu lao động phổ thông đáp ứng nhu cầu phát hành là rất lớn.

KCN Vsip, với hơn 30 Cty có vốn đầu tư cao, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn

KCN Vsip, với hơn 30 Cty có vốn đầu tư cao, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn

Theo Trung tâm dịch vụ và giới thiệu việc làm Hải Phòng, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là về lao động phổ thông rất lớn. Riêng năm 2016, thành phố có gần 1.500 lượt DN nhập cuộc tuyển lao động tại sàn giao dịch việc làm với số lượng tuyển hàng vạn người. Nhưng số lượng người lao động được tuyển đạt phần trăm rất thấp so với nhu cầu của các DN. Thậm chí, từ đầu năm năm 2017 đến nay, tại các Trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP Hải Phòng còn không có mấy người đến tìm việc, con số chỉ dừng lại ở mấy chục người đến vài ba trăm người.

Thực tế, trung bình mỗi năm, thành phố Hải Phòng có khoảng 2 vạn người bước vào độ tuổi lao động nhưng mà nhiều phần chọn con đường tiếp tục học tập tại các trường đại học, cao đẳng, số lựa chọn học nghề không nhiều. Việc các DN cần số lượng lao động phổ thông nhiều hơn số lao động bổ sung hàng năm dẫn tới tình trạng thiếu hụt lao động.

Điểm mặt các DN áp dụng lao động với số lượng lớn sẽ thấy nhu cầu lao động của các DN không hề giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên: Cty TNHH Regina Miracle Internationnal Việt Nam (KCN Vsip) theo lộ trình tạo ra đến năm 2020 Cty cần 29.000 lao động. Hiện tại, Cty có khoảng hơn 13.000 lao động đang làm việc; Cty LG (KCN Tràng Duệ) có nhu cầu tuyển dụng 15.000 lao động và hiện tại đang có 2.000 lao động đang làm việc. Chưa kể, LG còn có các DN phụ trợ, DN vệ tinh. Nếu tính cả các Cty vệ tinh thì nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN phải cần đến hàng trăm nghìn người…

DN buộc phải tự giải bài toán lao động

Bà Trần Thùy Trang – PGĐ Cty JASAN Việt Nam (KCN Vsip) chia sẻ: “Theo đòi hỏi mở rộng phát hành của Cty cuối năm 2017 chúng tôi phải tuyển dụng thêm 500 công nhân nữ độ tuổi từ 18-35. Hiển nhiên, với tình hình thực tế tại KCN Vsip, với hơn 30 Cty có vốn đầu tư cao, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn thì nguồn cung ứng lao động không còn có thể phục vụ cho Cty chúng tôi nữa. Nếu trong năm 2014 khi đăng thông tin tuyển dụng, bình quân mỗi ngày phòng HCNS chúng tôi nhận khoảng 100 – 150 hồ sơ nhưng mà bây giờ chỉ nhận khoảng 10 – 20 hồ sơ. Bên cạnh đó chất lượng của các ứng viên cũng không còn tốt như thời kỳ đầu. Đồng thời, Vì cạnh tranh về nhu cầu tuyển dụng mỗi Cty đều đưa ra các cơ chế hấp dẫn để thu hút lao động, Do đó phung phí cho tuyển dụng và lương cho công nhân cũng tăng đáng kể”.

DN buộc phải tự giải bài toán lao động

DN buộc phải tự giải bài toán lao động

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhiều DN trước đây chỉ tuyển lao động có trình độ phổ thông trung học trở lên và giới hạn độ tuổi từ 18 - 35, thì nay chỉ cần trình độ tốt nghiệp phổ thông trung học shop và yêu cầu độ tuổi trên 18 trở lên.

Nhiều DN thu hút lao động bằng việc cải thiện điều kiện làm việc lắp đặt hệ thống điều hòa 100%, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, tại mỗi vị trí xa Cty, Cty có bố trí đưa đón khi đủ người lao động, tăng lương…Thậm chí nhiều DN chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để kiến tạo nên nhà ở công nhân cho những lao động địa phương khác.

Lao động ở Hải Phòng đang dần “cạn nguồn” buộc DN phải tới các địa phương lân cận: Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…để tuyển dụng. Tuy vậy, theo đánh của nhiều DN, việc tìm được nguồn lao động tại các địa phương khác thực tế đang gặp khó hơn những năm trước, Vì hầu hết tất cả các tỉnh đều có các KCN, tỉnh nào cũng CNH nên lượng người đi làm xa quê đã giảm thấy rõ.

Bởi vì quá khan hiếm lao động, nhiều DN đã phải đến tận các địa phương để tuyển dụng, như Cty TNHH Regina Miracle Internationnal Việt Nam (KCN Vsip) còn gửi cả công văn sang Sở LĐ – TBXH Hải Phòng mong được trợ giúp, tuyên truyền thông tin tuển dụng và tạo điều kiện giới thiệu để DN có thể phối hợp với các trung tâm giới thiệu việc làm để tuyển dụng.

>> Xem thêm khu công nghiệp hải phòng tuyển dụng 2018 tại đây: https://jobpro.vn/tuyen-dung/tim-viec-cong-nhan-tai-haiphong-f193-c31.html

Link trang chủ: jobpro.vn

Các tin cùng chuyê mục
Cần người giúp việc phụ bán hàng ăn
Tuyển Nhân viên Thu Ngân & Nhân viên Bàn (Parttime)
Khóa học kế toán trưởng tại Hà Nội, Nghệ An
Học chứng chỉ kế toán trưởng tại Lào Cai
Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Uy Tín Hà Nội 0899851111
Nhân viên Nhà hàng Marukame Udon Nhật Bản
Nhân viên phục vụ Nhà hàng Nhật (không yêu cầu kinh nghiệm)
Tuyển thợ may rèm cửa
Rèm Tuyết Nhung 45 - 47 Tôn Đức Thắng cần tuyển thợ lắp rèm cửa tại Hà Nội
Công nhân Sự kiện, Quảng cáo 6-8 triệu (Có Chỗ Ở)